RSS

Tiết Đoan Ngọ

08 Jun

Ẩm thực đặc sắc trong Lễ hội thuyền Rồng Trung Quốc

Mai đã là mồng 1 tháng 5 (AL) rùi ý. Hôm nay vừa làm xong 1 chương PĐGS, đọc thấy bài này hay hay nên send cùng mọi người. Chắc hẳn mọi người vẫn còn nhớ Chương 76: Cuộc thi thuyền rồng sông Mịch La chứ ^^.

Sắp đến tiết Đoan Ngọ mồng 5 tháng 5, post bài này để mọi người cùng chuẩn bị một ngày tết vui vẻ. ^^. (Không phân biệt lễ tiết Việt Nam hay Trung Quốc nha.) Trong số các món ăn có món trứng lá trà và bánh rán mè là mọi người có thể làm theo dễ nhất. Chúc mọi người thành công ^^. (Ai hay theo dõi fb Kún thì biết mình hay ham hố làm đồ ăn lắm. He he)

Văn hóa ẩm thực không chỉ đơn giản xoay quanh chuyện nấu nướng cầu kì hay trình bày đẹp mắt, mà ẩm thực, bằng một cách rất tự nhiên, đã ăn sâu vào đời sống văn hóa lẫn lịch sử của cộng đồng quanh nó. Những món ăn muôn màu muôn sắc trong Lễ hội thuyền Rồng hàng năm ở Trung Quốc là minh chứng cho điều đó.

Từ câu chuyện về một tấm gương tiết tháo

Dọc trên các con sông trên đất nước Trung Hoa, vào mùng 5 Tháng 5 âm lịch hàng năm, đúng vào dịp Tết Đoan Ngọ, sễ xuất hiện từng hàng dài những chiếc thuyết hình rồng rực rỡ bảy màu, và người dân thực hiện nghi thức ném bánh nếp, bánh gạo, trứng luộc xuống sông…Có rất nhiều giả thuyết về nguồn gốc của ghi thức này, nhưng đáng tin nhất và được biết đến nhiều nhất là câu chuyện về vị quan Khuất Nguyên: Khuất Nguyên người nước Sở, nổi tiếng trung quân ái quốc. Lúc hay tin Sở bị nước Tần đánh bại, ông trầm mình tự vẫn trên dòng Mịch La vào đúng ngày 5 tháng 5 Âm lịch. Nhân dân kính trọng tấm lòng tiết tháo trong sạch của Khuất Nguyên, thường ném đủ loại thực phẩm xuống con sông này với mong ước cá tôm đừng ăn mất xác ông.


Chân dung Khuất Nguyên

Phát triển từ truyền thuyết và nghi thức này , vào ngày 5 tháng 5 Âm lịch thường diễn ra những lễ hội trên sông đặc sắc, và những món ăn thường được ném xuống sông đồng thời cũng được thưởng thức trong ngày hội. Lễ hội thuyền rồng có thể xem là lễ hội nổi bật nhất trong số đó, với văn hoá ẩm thực giản dị mà đầy màu sắc vui nhộn, hấp dẫn.

Các món ăn dùng trong lễ hội

Là một lễ lớn trong năm của Trung Quốc, Lễ hội thuyền rồng có sự góp mặt của muôn vàn món ăn cầu kì hấp dẫn về cả nội dung lẫn hình thức. Song hãy cùng điểm qua một vài món điển hình nhất nhé!

Zongzi hay bánh nếp đậu là món bánh không thể không nhắc đến trong Lễ hội thuyền rồng. Lại nói về truyền thuyết thả thức ăn xuống sông năm xưa, Zongzi chính là món bánh hay được người dân thả nhiều nhất. Những chiếc bánh nếp hình tam giác xinh xinh với nhân đậu đỏ thơm ngon đã chứa đựng trong mình một truyền thống đề cao tiết tháo, cũng như góp phần tô điểm cho Lễ hội thuyền rồng thêm phần rực rỡ, phong phú.

Ở mỗi địa phương khác nhau lại có phiên bản Zongzi khác nhau. Nhưng về cơ bản, Zongzi là bánh nếp hấp lá tre có nhân đậu. Để tạo hình tam giác thật đúng chuẩn cho bánh, người ta thường cuốn lá tren vào một vật hình phễu, đổ nhân vào rồi mới gói lại. Bánh có lớp vỏ bằng nếp dẻo bùi, thơm mùi lá non, cùng lớp nhân đậu beo béo sần sật, tui cách làm đơn giản nhưng hương vị thơm ngon khó quên.

Bánh rán mè là món tráng miệng khá quen thuộc trong thực đơn của người Trung Quốc, nhưng Hiandui trong Lễ hội thuyền rồng lại có chút khác biệt. Cũng như Zongzi, nhân chính của Jiandui là đậu, và loại đậu được ưa thích nhất là đậu đỏ. Màu đỏ tượng trưng cho sự thịnh vượng, dồi dào và may mắn rất được người Trung Hoa ưa dùng vào những dịp lễ lạc, đặc biệt là trong Lễ hội thuyền rồng náo nhiệt với hàng trăm con thuyền khoe sắc.


Bánh rán vàng ươm và giòn tan kết hợp cùng nhân đậu đỏ xứng đáng là món tráng miệng được yêu thích nhất trong những ngày lễ thuyền rồng.

Khác với Zongzi và Hiandui là những công thức có phần quen thuộc, trứng hấp trà lại là món ăn cực lạ cực độc chỉ có trong Lễ hội thuyền rồng. Trứng thay vì hấp với nước lọc thông thường, nay thay bằng nước trà pha loãng. Nhờ vậy mà lòng trắng trứng dai hơn giòn hơn, lớp vỏ trứng bên ngoài được nhuộm màu đỏ thẫm rất bắt mắt.

Để phục vụ cho lễ hội đầy màu sắc này, trứng hấp trà có thể được tô vẽ thêm cho sinh động, và người ta thường có tục bỏ trứng vào một túi vải nhỏ thêu hoa rực rỡ, đeo vào cổ trẻ con như một lời chúc may mắn.

Lễ hội thuyền rồng ở Trung Quốc nổi tiếng với những nghi thức thú vị như đua thuyền, thi chạm đầu rồng, thi thổi cơm…nhưng thật thiếu sót nếu không nhắc đến mảng văn hóa ẩm thực của Lễ hội. Với những chiếc bánh nếp xinh xắn, những viên bánh mè nhỏ nhắn, cũng những quả trứng hấp trà vui nhộn, ẩm thực đã góp phần phong phú hóa cho một Lễ hội đáng được trong đợi nhất trong năm – và không còn nghi ngờ gì – khi một lần nữa văn hóa ẩm thực lại được khẳng định như thành phần quan trọng của phong tục tập quán nói riêng và văn hóa nói chung.

 
13 phản hồi

Posted by on 08/06/2013 in Linh tinh

 

13 responses to “Tiết Đoan Ngọ

  1. Hoa SÓi

    08/06/2013 at 1:07 sáng

    định giết người đêm khuya đấy à ? giời ơi ~~~~~~~~~~~~~~~ ta đi chết đây !!!!!!!!!11

     
    • Kún

      08/06/2013 at 9:46 sáng

      Hự. đọc lúc 1h sáng T_T. Cho chừa nhá 😆

       
  2. bongxuxu

    08/06/2013 at 5:51 sáng

    Hay ghê!

     
  3. Kattie

    08/06/2013 at 9:46 sáng

    Banh zhongzi minh hay goi la banh’ ba’ trang ne. Vua dung hnay nha minh goi de bieu ho hang ne. Thay hinh hot ga tra cua Kun post thay them qa, chac phai nau thoi, hehe

     
    • Kún

      08/06/2013 at 9:48 sáng

      Nàng giỏi ghê :D. Ta thì k ưa đồ nếp lắm. Chỉ khoái ăn nhân bánh thôi. He he. Nàng hấp bằng nồi cơm điện à?

       
      • Kattie

        08/06/2013 at 11:39 chiều

        Ah k nang a, nha minh xào nếp xong roi goi, sau do mang di luoc nhu banh chung i’, nha minh co chut goc hoa nang a

         
      • Kún

        08/06/2013 at 11:42 chiều

        Thế thì 5.5 này nhà nàng ăn tết lớn như Tết nguyên đán ấy nhỉ. ^^ uây, mình tưởng là ủ bột, sau đó nặn nhân và hấp chứ nhỉ 😀

         
      • Kattie

        09/06/2013 at 8:26 sáng

        Ah k, nha minh tron nep, tom kho, nam dong co thai nho, dau phong luoc xao voi nhau roi goi, sau day thi luoc nhu banh chung i’

         
      • Kattie

        09/06/2013 at 1:18 chiều

        Ok luôn, khi nao banh chin ta up nang xem, tiec la k moi nang an dc 😦
        Nang co tinh lam banh me rán k?

         
    • Kattie

      09/06/2013 at 8:27 sáng

      To thich an lam, nhung chắc không dc khéo tay nhu nang

       
      • Kún

        09/06/2013 at 12:44 chiều

        Híc, ta chỉ hứng lên mí làm, Cũng biết võ vẽ, Hôm 5.5 xong nàng show ảnh lên ta coi nha. ngHE hấp dẫn quá

         
  4. Yuki

    08/06/2013 at 4:58 chiều

    huhu, c ơi, e thèm bánh mè đó, nhìn ngon ứ chịu dc. c có biết cách làm k? thế ra t4 này sẽ là ĐN à =.=

     
    • Kún

      08/06/2013 at 10:38 chiều

      bánh rán tròn đó em :)) có gì đâu. bột nếp ngào + nhân đậu đường, lăn mè rồi chiên thôi mà :)). Ừ. thứ 4

       

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: